Chạy xe ba gác có cần bằng lái

Do nhu cầu vận chuyển bằng ba gác đang ngày càng cao thì rất nhiều người đã tự sắm cho mình một chiếc ba gác để kinh doanh nhưng rất nhiều người chưa nắm rõ về quy định khi lưu thông trên đường đặc biệt về vấn đề giấy phép lái xe ba gác.

Nếu bạn muốn sử dụng xe ba gác làm công cụ và phương tiện kinh doanh thì bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những quy định hiện hành của ba gác qua bài viết sau nhé : 

chạy xe ba gác cần có bằng A3

Những điều cần biết về bằng lái xe ba bánh

Đã có nhiều trường hợp bị xử phạt khi đang lưu thông do không nắm rõ những điều đó. Bởi vậy trước khi điều khiển xe trên đường hãy biết chính xác những thông tin, cập nhật luật quy định của nhà nước về luật lưu thông xe ba bánh vi phạm khi tham gia dẫn đến mất tiền oan nhé.

Có cần giấy phép lái xe ba bánh

Tài xế điều khiển xe ba bánh có cần bằng lái ? Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc đặc biệt với những tài xế mới. Không có nhiều tài liệu chính xác về điều này để giúp cho những người lái xe ba gác được hiểu rõ vấn đề khi tham gia giao thông.

Cũng giống như các loại phương tiện khác khi tham gia giao thông, tài xế lái xe ba bánh cũng cần những giấy tờ liên quan theo quy định nhà nước như hồ sơ gốc trong đó bao gồm cả bằng lái xe ba gác hợp lệ. Xe ba gác được xếp vào dòng xe mô tô 3 bánh, là loại xe có động cơ, thế nên tài xế cần chú ý tuân thủ đúng luật lệ khi điều khiển xe trên đường.

Việc dùng phương tiện xe lôi ba bánh để chở hàng là một nhu cầu phổ biến hiện nay. Kèm theo đó bạn phải sử dụng giấy phép lái xe khi tham gia giao thông. Nếu thiếu loại giấy tờ này, bạn sẽ gặp không ít rắc rối về mặt phát lý : cảnh sát giao thông tra hỏi, bị phạt tiền, và tệ hơn nữa chính là giam xe mất phương tiện.

Bằng lái xe ba gác

Để tránh những rắc rối liên quan đến các loại giấy phép lái xe thì nhất định bạn phải nắm rõ những quy tắc này. Nếu là một tài xế lái xe ba bánh thì bạn hãy chuẩn bị cho mình một cách đầy đủ nhất về bằng lái xe ba gác và những giấy phép lưu thông. Để đảm bảo luật giao thông và an toàn khi chạy xe trên đường.

Bằng lái xe ba gác là bằng gì

Xe ba gác máy là loại xe mô tô 3 bánh, chính vì điều này mà hiện nay, nhiều người vẫn bị nhầm tưởng rằng có thể sử dụng giấy phép lái xe máy A1 để có thể chạy xe ba gác, tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn là sai lầm.

Nếu bằng A1, A2 là hạng bằng lái cho người lái xe điều khiển xe moto hai bánh, thì bằng lái xe A3 sẽ giúp bạn chạy được các loại xe ba bánh. Chúng bao gồm các phương tiện phổ biến hiện nay như : xe lam ba bánh, xe xích lô máy và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1. Tức là có bằng A3 bạn cũng được chạy xe máy có phân khối nhỏ như bằng A1 vậy.

Điều đó có nghĩa là khi có bằng A3 thì bạn có thể lưu thông với các phương tiện bằng A1 (nhưng không có điều ngược lại, tức là bằng A1 không thể sử dụng để tham gia giao thông với loại xe lôi ba bánh). Chính vì vậy mà nếu như có nhu cầu sử dụng và chạy xe ba bánh, thì nhất định người điều khiển phải đảm bảo đầy đủ giấy phép lái xe bằng A3.

Lưu ý là giấy phép lái xe hạng A3 được điều khiển các loại xe dùng bằng A1 nhưng không điều khiển được các xe dùng bằng A2 (xe mô tô phân khối lớn).

Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền

Theo quy định tại Điểm C khoản 2, khoản 5, điểm B khoản 7. Điều 24 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì:

  • Người điều khiển xe mô tô, xe máy không mang theo giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng. Không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Không có giấy phép lái xe đối với xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
  • Ngoài ra, đối với trường hợp người điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe. Sẽ bị tạm giữ phương tiện đến 10 ngày theo quy định tại điểm H khoản 1 điều 54 nghị định 71/2012/NĐ-CP.

Như vậy đối với xe lôi ba bánh khi tham gia giao thông mà không có bằng lái xe. Sẽ áp dụng khung hình phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Kèm theo đó là xe sẽ bị giam giữ xe 10 ngày.

Thủ tục cần thiết khi muốn sở hữu bằng lái xe ba gác

Để có thể sở hữu được giấy phép lái xe A3 người sử dụng phương tiện xe ba bánh cần phải làm các thủ tục xin cấp phép và đăng kí kiểm tra, thi sát hạch lái xe. Sau khi hoàn tất xong xuôi hết, bạn sẽ được chứng nhận về khả năng lái xe. Tuy nhiên, để lấy được bằng lái cũng phải đáp ứng đủ yêu cầu mà pháp luật đưa ra.

Bằng lái xe ba gác cần những yêu cầu gì

Để được cấp phép bạn phải là công dân của nước Việt Nam, hoặc người nước ngoài đang làm việc, sinh sống và học tập tại Việt Nam. Có đủ trình độ văn hóa, sức khỏe và đặc biệt phải từ 18 tuổi trở lên.

Người muốn đăng ký phải đảm bảo 18 tuổi trở lên phải chính xác cả về ngày / tháng / năm. Những yêu cầu kiểm tra sức khỏe và các quy định đặc biệt khác của nhà nước.

Thủ tục làm bằng lái xe ba bánh

Tương tự như các loại bằng khác, giấy phép lái xe A3 cũng cần những giấy tờ hồ sơ liên quan. Để được chấp nhận một cách nhanh chóng bạn chú ý cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

  1. Đơn xin sát hạch lái xe
  2. 2 bản sao chép CMND hoặc căn cước công dân không cần công chứng
  3. 4 hình 3×4, ảnh chụp phải rõ nét, tóc tai gọn gàng, không che chân mày.
  4. 1 bản sao chép của GPLX thẻ Pet (nếu có thì càng tốt không bắt buộc).
  5. Giấy khám sức khỏe lái xe A3 của bệnh viện cấp quận/huyện trở lên
  6. Chi phí nộp để tham gia thi sát hạch và kiểm tra.

Với những giấy tờ nêu trên bạn cung cấp đầy đủ là hồ sơ đã được hoàn thành và chấp nhận.

Trên đây là những quy định mà chúng tôi đã tìm hiểu hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi tham gia giao thông. Chúc các bác tài có những chuyến hàng an toàn và may mắn.

Bình luận của bạn

H
Hùng Trọc
Mình ở Dương Quãng Hàm, quận Gò Vấp, TPHCM thì thi bằng A3 ở đâu vậy
E
Em Tuấn Hà
Nếu học và thi bằng A3 thì chi phí hết bao nhiêu nhỉ
H
Hiếu Lê
Em 17 tuổi thi bằng A3 được chưa anh em
Bản đồ chỉ đường chat zalo Chat với chúng tôi qua zalo Gọi ngay chat messenger Chat bằng facebook messenger
icon top